เคยรู้สึกมั้ย ทำไมเวลาใครมีเรื่องเครียดมาขอคำปรึกษา เรามักจะพูดไปว่ามันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้อย่างโน้นเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่พอเป็นตัวเราต้องมาพบกับความเครียด ความเหงา ความเศร้า ความกังวล เราไม่เคยผ่านพ้นมันไปได้เลย ทางออกก็มีหลายวิธี แต่ทางที่ดีเราควรป้องกันตัวเองไม่ให้ต้องไปพบกับความรู้สึกเหล่านั้นเลยจะดีกว่า

1.หลีกหนีความเร่งรีบ ด้วยวิธีการวางแผ่นล่วงหน้าในเรื่องของการเดินทางและเวลา เพื่อให้กิจวัตรทุกอย่างไม่ฉุกละหุก สมองของคุณจะได้ปลอดโปร่งและมีเวลาไปคิดเรื่องอื่นมากขึ้น

2.ขยับหาธรรมชาติ หาเวลาไปออกกำลังกาย หรือ พาตัวเองเข้าไปอยู่ไกล้ธรรมชาติ จะไปตามสวนสาธารณะหรือจะจัดสวนขึ้นเองในบ้านเพื่อสร้างความร่มรื่นก็ได้ แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆก็ลองเพิ่มสีเขียวเข้าไปในห้องทำงานเพราะความรู้สึกของสีเขียวที่เป็นธรรมชาติจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอย่างอัตโนมัติ

3.ลองหาสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงอาจจะพูดไม่เก่งเท่าเพื่อนรู้ใจ แต่ความลับมากมายที่เก็บไว้ คงจะมีแต่กับสัตว์เลี้ยงที่รับฟังและคุณก็ยังสบายใจ จะเป็น หมา เป็นแมว เป็นปลา พวกมันอาจจะพูดไม่ได้ แต่มันจะทำให้คุณเกิดความผ่อนคลายมากขึ้นอย่างแน่นอน

4.มองโลกในแง่ดี เพียงคุณตั้งสติแล้วลองคิดถึงปัญหาต่างๆที่รุมเร้าเข้ามาในชีวิต คุณจะเห็นว่าปัญหาเหล่านั้นได้นำพาประสบการณ์และมีสิ่งดีๆซ่อนอยู่ เพียงแต่คุณต้องระงับสติอารมณ์ให้ได้ เมื่อคุณเข้าใจ คุณจะยิ้มและหัวเราะกับความรู้สึกนั้นได้เลย

5.ให้รางวัลตัวเอง การให้สิ่งดีๆกับตัวเองถือเป็นการสร้างกำลังใจแบบก้าวกระโดด ไม่จำเป็นตัองเป็นของที่มีราคาแพงหรือคุณภาพสูง แค่สิ่งเหล่านั้นให้ความสุขเล็กๆกับคุณได้ก็พอแล้ว

6.หัดขอความช่วยเหลือ บางทีเมื่อถึงทางตัน การจะรอให้เวลามาเยียวยาช่วยเหลือคงจะช้าและทรมาณ การขอความช่วยเหลือจากคนอื่นยังเป็นทางเลือกที่สำคัญ ถึงจะได้บ้างหรือไม่ได้บ้าง ก็ยังดีกว่าที่ไม่ได้ทำอะไรเลย

7.อ่านหนังสือ การจมอยู่กับความคิดติดอยู่กับปัญหาคงทำให้เสียสุขภาพทั้งกายและใจ ต้องสร้างจุดสนใจใหม่เพื่อเบี่ยงเบนความคิดออกไปจากที่เป็นอยู่ ลองเปิดหนังสือดูสักเล่ม คำบางคำในหนังสือเหล่านั้นอาจจะทำให้คุณได้พบคำตอบที่ต้องการ

8.ลาพักร้อน ใช้งานนานๆสมองก็ต้องการจะพักผ่อน คุณก็เหนื่อยมานานแล้ว ก็ให้สมองได้พักสักที ไหนๆทุกบริษัทก็มีวันหยุดพักร้อนให้คุณได้พักทุกปีแล้วจะปล่อยให้เสียสิทธิ์ดีๆแบบนี้ไปได้ยังไง

Comment

Comment:

Tweet

แล้วเราจะเอาไปใช้มั่งนะ เครียดๆอยู่

#2 By Ploy (124.121.31.2) on 2008-01-25 07:43

คุยกับสัตว์เลี้ยงบางทีก็ดีนะ ถึงมันจะพูดอะไรโต้ตอบไม่ได้ แต่มันก็พร้อมที่จะนั่งฟังเราโดนไม่เดินหนีไปไหน
น่าจะมีอีกข้อ หาการ์ตูนดูซะ ไม่ก็หาหนังพวกซีรี่ดู ยาวดี

#1 By aubibz (58.9.146.204) on 2008-01-21 00:23